Thị trường gạo trong năm 2018

Tình hình gạo sôi động

Sản lượng tăng 

Gạo chất lượng

 

 

Theo như kết quả mới nhất của Cục Xuất Nhập Khẩu (Bộ Công Thương), trong năm 2017 sản lượng xuất khẩu gạo của nước ta tăng kỉ lục từ trước đến nay, khi đạt mốc 2,49 tỷ USD đạt 5,52 triệu tấn tăng 24,1% về lượng so với năm 2016.

Phân khúc gạo xuất khẩu cũng có sự chuyển dịch theo hướng tích cực đó là phân khúc gạo trung bình và thấp giảm, thay vào đó là sự tăng mạnh của phân khúc gạo cao cấp và giá thành cao. Tính đến thời điểm hiện tại, thì nước ta đã xuất khẩu gạo tới 132 quốc gia trên thế giới, trong đó Trung Quốc là quốc gia có thị trường lớn nhất.

Trong năm 2018, nhiều dự đoán cho rằng tình hình thị trường gạo của thế giới tiếp tục sôi động hơn rất nhiều so với năm 2017. Theo báo cáo tháng 11 của bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) trong năm 2018, tình hình thương mại gạo toàn cầu đạt 42,3 triệu tấn, tăng 1%. Nếu dự đoán này xảy ra, thì 2018 sẽ có lượng gạo giao dịch cao thứ ba trong lịch sử thương mại gạo quốc tế và năm thứ 2 liên tiếp mà lượng gạo giao dịch tăng trưởng ở mức dương.

Có thể bạn quan tâm: bao pp dệt đựng gạo

Cũng mới đây, cơ quan luong thực của Philippines dã đề xuất nhập 350.000 tấn gạo trước khi bước vào vụ thu hoạch mùa đầu tiên của năm 2018. Mục đích của đề xuất này là để cân bằng lượng gạo dự trữ của chính phủ, khi mà lượng gạo dự trữ còn khá ít, và chỉ đủ dung trong một vài ngày.Thấp hơn rất nhiều so với quy định (15 ngày).

Nếu đề xuất này được chấp thuận và thông qua, thì 350 ngàn tấn sẽ làm tăng luongj gạo dữ trừ của chính phủ nước này lên và đảm bảo được 11 ngày sử dụng. Đồng thời, theo USDA 2 nước quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất đó là Thái Lan và Ấn Độ. Và riêng Việt Nam thì năm 2018 lượng gạo xuất khẩu có thể sẽ tăng lên 400.000 tấn so với 2017 để đạt được mức 6 triệu tấn. Và lượng gạo này tăng lên nhờ vào nhu cầu nhập khẩu gạo của các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Philippines.

Mặc dù đây mới là đề xuất, nhưng nhiều khả năng rằng sẽ được chấp thuận, bởi vì song song với việc đề xuất thì nước này đang nhập khẩu tư nhân hơn 805 ngàn tấn gạo theo quy chế tiếp cận thị trường, và điều này càng làm cho thị trường gạo trên thế giới trở nên sôi động hơn hết.

Nguồn Cục Xuất nhập khẩu